Nứt tường nhà có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhất

Tường nhà là một trong những vị trí quan trọng của một ngôi nhà. Chính vì vậy, những hiện tượng xảy ra đối với tường nhà thường gây ra những lo lắng cho gia chủ. Trong đó, nứt tường nhà là hiện tượng phổ biến nhất. Vậy nứt tường nhà có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào hiệu quả nhất?

1. Nguyên nhân dẫn tới tường nhà bị nứt

Hiện nay, tường nhà bị nứt là tình trạng vô cùng phổ biến không chỉ với những ngôi nhà xây lâu năm mà cả nhà mới cũng dễ bị nứt. Vậy do đâu mà nhà mới xây bị nứt tường, nhà cấp 4 bị nứt tường?

1.1. Do yếu tố khí hậu

Đầu tiên, chúng ta sẽ cần phải xét đến yếu tố về thời tiết và khí hậu tại Việt Nam. Như đã biết, nước ta có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên đã gây ra những tác động mạnh đến tường của những ngôi nhà.

Khi đó, những bức tường này sẽ trở nên ẩm mốc, kết hợp với việc căn nhà đã xây lâu năm sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và dẫn tới rạn nứt. Đây được cho là nguyên nhân khách quan dẫn tới hiện tượng tường của các ngôi nhà bị nứt.

1.2. Do kỹ thuật sơn trát không chất lượng

Lý do tiếp theo dẫn tới hiện tượng tường bị rạn nứt chính là do quá trình sơn tường không đảm bảo chất lượng. Trong quá trình thi công, rất có thể đội ngũ nhân viên đã trộn vật liệu không đều tay dẫn đến ngôi nhà khi chịu tác động từ thời tiết sẽ gây nứt tường.

Do đó, để tường không bị nứt sau khi trát xong phần thô phải để khoảng 3 đến 4 ngày cho bê tông khô. Sau đó mới thực hiện sơn lớp sơn mới lên tường.

1.3. Do nền móng bị lún

Nền móng được biết đến là bộ phận giữ trọng tải của cả ngôi nhà. Do đó, khi tường bị nứt nguyên nhân có thể đến từ chính nền móng nhà đó.

Vì vậy, các gia đình khi tiến hành mua đất làm nhà, nên lựa chọn những mảnh đất chắc chắn, tránh mảnh đất ao ruộng,…Bên cạnh đó, cần phải gia cố móng để mang tới độ chắc chắn khi xây dựng.

2. Nứt tường nhà có nguy hiểm không?

Đa phần, hiện tượng tường nứt có thể xảy đến kể cả đối với những căn nhà mới xây xong. Đây là tình trạng thực tế hiện nay, bởi vì có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tường nhà bị nứt và ảnh hưởng không nhỏ đến gia chủ.

Nếu như bạn gặp phải trường hợp tường nhà xuất hiện những vết chân chim, điều này không mấy lo lắng đối với gia chủ. Bởi vì, những vết nứt nông và nhẹ này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến phần kết cấu xây dựng ngôi nhà.

Tuy nhiên, xét về tính thẩm mĩ của ngôi nhà thì nó sẽ tạo ra sự không thoải mái và gây ngứa mắt cho người nhìn. Đôi khi, gia chủ sẽ có những suy nghĩ thiếu tự tin khi tường nhà bị nứt.

Còn đối với tình trạng tường nhà nứt những vết sâu và to thì ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nó còn gây ra những hậu quả khôn lường. Nếu bạn không kiểm soát được việc vết nứt lớn dần sẽ gây ra thiệt hại đến tài sản hoặc nguy hiểm hơn có thể gây sập nhà và nguy hiểm đến tính mạng con người.

3. Cách khắc phục tường nhà bị nứt

Xử lý vết nứt tường gạch là điều mà không phải ai cũng biết đến. Do đó, để góp phần giúp bạn đọc có thể xử lý những vết tích này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách khắc phục dưới đây.

3.1. Tường nhà nứt chân chim, thấm dột nhiều

Có một số trường hợp, tường nhà bị nứt ở mức độ nông nhưng lại gây ra thấm dột lớn. Điều này được lý giải là do nó có hiện tượng tiếp xúc với nguồn nước.

Do vậy, công việc của bạn chính là phải tái tạo lại tường để lấp đầy những vết nứt. Ngoài ra, cần phải xử lý ngay hiện tượng ngấm dột nước triệt để. Cách tốt nhất mà bạn nên thực hiện là bơm dung dịch chống thấm. Điều này sẽ tái tạo lại các liên kết giữa các tường gạch. Ngoài ra, cần phải chát lại lớp vữa mới bên ngoài cho chắc chắn.

3.2. Khe nứt sâu, miệng rộng

Nứt tường nhà có nguy hiểm không? Câu trả lời là có nếu bạn gặp phải trường hợp khe nứt sâu, miệng rộng. Nguyên nhân gây ra điều này chỉ khi ngôi nhà bị tác động mạnh hoặc bị nghiêng.

Những tác động này có thể gặp phải ở nhiều công trình mới hoặc cũ. Có thể do hiện tượng lún nền móng, động đất đã tạo ra khe nứt to như vậy. Để khắc phục tình trạng này cần phải có đánh giá cụ thể để đưa ra phương án tốt nhất.

3.3. Nứt tường nhà nông, miệng hẹp và khô ráo

Đối với trường hợp này, các bạn có thể thực hiện cách sử dụng keo hoặc vữa động để chát lại vết nứt đó. Trước khi tiến hành chất lên bề mặt của tường, bạn cần phải phun nước tạo ẩm hoặc dung dịch silicat, bitum. Điều này sẽ giúp tường cũ liên kết tốt hơn, chống nước mạnh hơn khi làm phẳng bề mặt bằng keo.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc nứt tường nhà có nguy hiểm không? Mong rằng, những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn đọc có thể tự mình nhận biết và khắc phục mỗi khi gặp hoàn cảnh tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *